การทำใบขับขี่ใหม่ สำหรับคนที่ไม่มี ห่xา อะไรเลย… ตอนที่ 2

ใครที่อ่านบทความนี้ และยังไม่ได้อ่าน การทำใบขับขี่ใหม่ สำหรับคนที่ไม่มี ห่xา อะไรเลย… ตอนที่ 1 แนะนำว่า ให้ไปอ่านก่อนนะครับ จะได้ต่อเนื่องกัน

 

ทำบัตรประชาชนใหม่

เอาล่ะ หลังจากที่ได้ไปทำใบรับรองแพทย์ด้วยความเร็วที่เสี่ยงจะได้ใบมรณะบัตรมาแทนเรียบร้อยแล้ว คราวนี้ผมก็แว๊นกลับมาที่กรมขนส่ง อาคาร ๔ อีกรอบ เพื่อที่จะเอาเอกสารทั้งหมด มายื่นเพื่อที่จะขอจองวันสอบใบขับขี่

พอกลับมาถึงข้างในสำนักงาน แน่นอนว่าก็เริ่มต้นโดยการจิ้มบัตรคิว และนั่งรอ แต่ไม่นานนัก ก็ได้รับการเรียกไป ต้องขอบอกว่าเจ้าหน้าที่ส่วนนี้กับส่วนหน้านี่ ประดุจฟ้ากับเหวครับ เจ้าหน้าที่ในนี้ พูดจาดี อ่อนน้อม น่ารักมาก ยินดีที่จะให้บริการแม้แต่เด็กมหาวิทยาลัยอย่างผม

และนี่คือ สิ่งที่ผมนำมายื่น

- สำเนาบัตรประชาชน
- สำเนาบัตรนักศึกษา (อันนี้เอามากันเหนียว เพราะบัตรประชาชนผมเป็นเวอร์ชั่นล่องหนไปซะแล้ว)
- บัตรประชาชนตัวจริง

โดยที่ทุกอันได้เซ็นรับรองสำเนาถูกต้องหมด

เอาล่ะ หลังจากที่ยื่นไปสักพัก ผมก็ได้รับคำตอบที่ชวนละเหี่ยใจกลับมาอีกระลอกว่า “น้องคะ บัตรประชาชนของน้องนี่ ใช้ไม่ได้นะ มันมองไม่เห็นหน้า ไม่ทราบว่าบัตรนักศึกษาของน้องนี่มีรหัสประจำตัวประชาชนอยู่ด้วยหรือเปล่า”

ซึ่งในบัตรนักศึกษาของผมเนี่ย มันไม่มีรหัสประจำตัวประชาชนครับ และได้เอาบัตรนักศึกษาตัวจริงมาแสดงให้พี่เขาดู

และแล้วก็ได้รับคำตอบที่ทำผมแทบร่วงไปจุ๊บกับพื้น ว่า “ว้าา แย่เลย หลักฐานที่มีตอนนี้ยังไม่เพียงพอนะคะ น้องต้องไปทำบัตรประชาชนมาใหม่ค่ะ เพราะใบที่น้องมีอยู่ตอนนี้มันชำรุด ไม่สามารถใช้งานได้ค่ะ”

ตอนนั้นทุกอย่างดูมืดหม่นครับ แบบว่า พังๆ.. กู… หมดกัน…. ฮืออออออ

(คิดในใจ) แม่งงงงงงงงงง ทำไมน้อออออออกูไม่รู้จักเตรียมพร้อมอะไรบ้างเลย นึกว่าจะโชคดีเรื่องใบรับรองแพทย์แล้วนะ แต่ไฉนกลับต้องมาเจอแจ๊คพ็อตกับเรื่องบัตรประชาชนเน่าๆ ของกูอี๊กกกกกกกกกกก กูว่าแล้ววววว ว่าไอ้บัตรประชาชนเน่าๆ ของกูเนี่ย ถ้าทิ้งเอาไว้มันจะต้องเจอเรื่องแบบนี้เข้าสักวัน แต่ก็ยั๊งงงงงงงจะอืดอาดยืดยาด !@%@$#@#%@#$@#%@#$@#$@#$#@%%

“เอ้อ แต่น้องคะ พี่แนะนำว่าให้ลองไปดูข้างในสถานี BTS หมอชิตดูนะ มันจะมีจุดบริการทำบัตรประชาชนใหม่อยู่ค่ะ”

เท่านั้นแหละครับ ผมหันควับรีบกราบกรานคุณพี่เจ้าหน้าที่สุดสวย และรีบรุดหน้าไปยังสถานี BTS หมอชิตในบัดดล

ณ จุดนี้ ไม่เดิน ไม่วิ่งแล้วครับ แว๊นอย่างเดียว เรียกวินมอเตอร์ไซค์ เพ่ๆ ไป BTS หมอชิตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตตต (แต่ก็ยังมีสติอยู่บ้าง ถามราคาก่อนไป กลัวถูกฟาดราคาหัวแบะ วันนี้ไม่อยากซวยแล้วจ้าาาา)

พอไปถึง ก็เห็นซุ้มเล็กๆ ซุ้มนึงข้างในสถานี BTS หมอชิตครับ มีป้ายเขียนว่า BMA Express Services

เอาล่ะ ก่อนจะไปต่อ มาทราบกันก่อนดีกว่าครับ ว่า BMA Express Services เนี่ย ย่อมาจาก Bangkok Metropolitan Administration Express Services หรือถ้าแปลเป็นภาษาไทยอย่างเป็นทางการว่า จุดด่วนมหานคร นั่นเอง (ลองเอาไปแปลใน Google Translate แม่งแปลให้ว่า “กรุงเทพสังกัดด่วน”… พ่องงงงงงงงง)

โดยจุดด่วนมหานครนี้เนี่ย จะเป็นเหมือนสำนักงานขนาดจิ๋ว ที่คอยอำนวยความสะดวกในเรื่องบัตรประชาชนครับ กรณีที่บัตรเสีย, บัตรชำรุด, บัตรหมดอายุ ฯลฯ สามารถมาทำบัตรประชาชนใหม่ที่นี่ได้ โดยข้างในจะมีอุปกรณ์ครบครัน ทั้งที่สำหรับถ่ายรูปทำบัตรใหม่ เครื่องพิมพ์บัตรใหม่ เป็นต้น (ใช่แล้วครับ มีครบทุกอย่างในสถานที่เล็กกระจิ๋วริ๋วตามภาพด้านบนเลยครับ)

กรณีที่จะไม่สามารถมาใช้บริการที่นี่ได้ คือบัตรหาย กรณีนั้นไปสำนักเขตสถานเดียว

ต้องบอกว่า BMA Express Services หรือจุดด่วนมหานครนี่อยู่ข้างในสถานีนะครับ ถ้าอยากจะใช้บริการ ต้องเสียค่าเข้าใช้งาน 15 บาทเพื่อจะผ่านด่านเข้าไปใช้บริการครับ

เอาล่ะ กลับมาเข้าเรื่องกัน ตอนผมไปถึงนี่ ผมว่า ผมยังมีโชคดีในความโชคร้ายนะ เพราะพอผมไปถึง ไม่มีใครอยู่เลย ผมก็เลยเดินเข้าไปใช้บริการได้สบายบรื๋อ แต่ผมเองนั้นเป็นคิวคนแรกและคนเดียวได้ไม่นาน ก็มีชาวบ้านชาวเมืองมาจากไหนกันก็ไม่รู้ต่อแถวกันยาวเฟื้อย โอ้ววววววว ในที่สุดกูก็โชคดีกับเขาบ้างแล้ววววว

กรณีของผมคือ บัตรประชาชนชำรุดครับ ซึ่งเขาก็ให้แบบฟอร์มผมมากรอกข้อมูลส่วนตัวไป และก่อนจะกรอกข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ก็มีถามซ้ำอีกรอบ ให้ตรวจสอบข้อมูลหลังลงระบบไปแล้วเพื่อความแน่ใจ จากนั้นก็ให้ผมไปถ่ายรูปครับ มีจุดถ่ายรูปพร้อมสรรพ มีอุปกรณ์ให้เสริมสวยเสริมหล่ออย่างหวีอะไรแบบนี้ด้วยนะ ครบครันจริงๆ

พอผมทำอะไรต่อมิอะไรเสร็จ ก็รอสักพักครับ ประมาณ 5-10 นาที พอดีไม่ได้จับเวลาเอาไว้ ก็ได้แล้วครับ บัตรประชาชนใหม่กิ๊ง ออกจากเครื่องพิมพ์ร้อนๆ มาเลย

ก่อนไปต่อ ผมขอชื่นชมพี่ๆ เจ้าหน้าที่ BMA Express Services สาขาสถานี BTS หมอชิตมากครับ พี่ๆ เขาบริการดีกันมากๆ พูดจาดี แม้อากาศจะร้อนตับไหม้เพราะแอร์ในซุ้มจะพังก็ตาม (หากใครที่เกี่ยวข้องในส่วนนี้ และได้มาอ่านโพสนี้ ขอเถอะครับ ซ่อมแอร์ให้พวกพี่เขาเถอะ โคตรร้อนเลย สงสารพวกพี่เขาครับ)

ผมอยู่ชื่นชมบัตรประชาชนใหม่ได้ไม่นานก็ต้องรีบแจ้นกลับไปล่ะครับ เพราะภารกิจหลักของผมวันนี้ไม่ใช่มาทำบัตรประชาชนใหม่ แต่เป็นการจองวันอบรมใบขับขี่

 

ตรวจสุขภาพ

พอกลับมาที่อาคารก็เข้าไปหาพี่ จนท. สุดสวยคนเดิม ไม่ต้องรับบัตรคิวครับ พี่ จนท. สุดสวยก็จัดแจงดำเนินการเรื่องเอกสารให้ และก็เอาเอกสารเข้าตรวจสุขภาพมาให้ และก็จัดแจงรายละเอียดต่างๆ โดยในการตรวจสุขภาพนั้น ผมต้องไปที่ อาคาร ๔ ที่เดิม แต่เป็นชั้น 3 ครับ

การตรวจสุขภาพ ก็ต้องไปเข้าคิวอีก สำหรับผมนี่ไม่นานเขาก็เรียกให้ไปแล้วครับ โดยการตรวจสุขภาพนี่ก็ไม่มีอะไรมาก ด่านแรกก็ตรวจตาบอดสี โดยการบอกสีเขียว เหลือง แดง ให้ถูกต้องโดย จนท. จะสุ่มสีบนสัญญาณไฟจราจรครับ (มีสามหลอดเหมือนไฟจราจร แต่ทุกหลอดมีโอกาสที่จะเป็นสามสีนั้นได้ครับ)

สำหรับสถานีต่อไป จะเป็นสถานีตรวจวัดปฏิกิริยา โดยจะมีคันเร่งและเบรคจำลองวางอยู่ครับ พอเราเหยียบคันเร่งจะมีไฟเขียวปรากฎขึ้น ให้เราเหยียบค้างไว้จนกว่าไฟสีเขียวนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีแดง พอเปลี่ยนเป็นสีแดงแล้ว ให้เราเหยียบเบรคทันที เครื่องจะเริ่มจับเวลาเองอัตโนมัติ โดยเราต้องเหยียบเบรคให้ทันภายในเวลาไม่เกิน 0.75 วินาที ถึงจะผ่านการทดสอบนี้

รูปจาก BKKdriving.com จ้ะ… ไม่มีปัญญาถ่ายเอง

สถานีต่อไป คือ การวัดสายตาทางลึก อันนี้จะมีรีโมทคอนโทรลมาให้ โดยที่ให้เราเลื่อนแท่งสีขาวๆ ที่ตั้งขนานกัน ให้มาตรงกันให้มากที่สุด

 รูปจาก BKKdriving.com อีกเช่นกัน…

และสถานีสุดท้าย คือ การวัดสายตาทางกว้าง จะเป็นเครื่องที่ให้เรามองตรงไปข้างหน้า และจะมีสีขึ้นมาทางขอบตาของเราทั้งทางสายและขวาครับ ให้เรามองตรง อย่าทำสายตากลับกรอกไปมา แล้วบอกสีให้ถูกต้อง ก็จะผ่านการทดสอบไป

รูปจาก BKKdriving.com เหมือนนนเดิมมมม 

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้รับวันนัดอบรมทำใบขับขี่มาเรียบร้อย และกลับบ้านได้ เฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮฮ !!!!

 

สุดท้ายนี้…

ต้องขอบอกว่าเรื่องที่ผมเล่ามา นั่นมันตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาครับผม ซึ่งในปัจจุบันที่ผมเขียนบทความนี้ (วันที่ 20 ก.ค. 2556) ผมได้ใบขับขี่มาเรียบร้อยแล้วครับ

ซึ่งที่ๆ ผมได้ ไม่ใช่ได้มาจากกรมขนส่งที่หมอชิตนะครับ ได้มาจากกรมขนส่งทางบกสามพรานที่พุทธมณฑลสาย 5 ซึ่งแต่ละที่ มีขั้นตอนการสอบใบขับขี่ที่ไม่เหมือนกัน แต่จะคล้ายๆ กันครับ

และ หากใครที่คิดว่า กรมขนส่งที่สาย 5 นี่กินหมู เปลี่ยนความคิดใหม่นะครับ เจ้าหน้าที่เข้มงวดกว่าที่หมอชิตมากในเรื่องการตรวจสุขภาพ (ส่วนอื่นไม่ทราบครับ เพราะที่หมอชิตผมทำแค่ตรวจสุขภาพอย่างเดียว) ส่วนการสอบปฏิบัติก็ไม่ได้ให้ง่ายๆ ครับ ไม่รู้ว่าแต่ก่อนที่นี่เป็นยังไง แต่ปัจจุบันนี้ ที่นี่ ติดสินบนไม่ได้แน่นอนครับ

สำหรับผม ถือว่าผ่านฉลุย สอบปฏิบัติรอบเดียวผ่าน ไม่ใช่ผมเก่งอะไรหรอก ต้องบอกว่าผมเตรียมตัวมาดี ทั้งถามลูกพี่ลูกน้อง (ที่มาสอบที่นี่ถึง 4 ครั้งกว่าจะผ่าน) ดูคลิปการสอบบน YouTube และฝึกฝนที่หน้าบ้านตัวเองครับ

ขอแนะนำว่า ทำตามกฎระเบียนเถอะครับ ทั้งตอนทำใบขับขี่ และหลังได้ใบขับขี่มาแล้ว กฎผมว่ามันไม่ได้มีไว้แหกหรอกครับ มันมีไว้ควบคุมเพื่อที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อตนเองและผู้อื่น โดยเฉพาะกฎจราจรบนท้องถนนเนี่ย มันมีไว้เพื่อความปลอดภัยของเราเองและผู้อื่นครับ ดังนั้น ทำตามกฎกันเถอะครับ ใครมันจะเล่นนอกกฎก็ปล่อยเขาไป ตัวเราเอง เรารู้ครับว่าอะไรดีไม่ดี

และก็ขอจบการเวิ่นเว้อไว้เพียงเท่านี้ ขอบอกว่าเขียนโพสนี้ได้ชุ่ยมากกกกก 5555 เพราะไม่ได้จะเอาไปประกวดอะไรนิครับ ก็แค่อยากบันทึกประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตเอาไว้เฉยๆ เผื่อมันจะมีประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ขอฝากประสบการณ์ทำใบขับขี่ของผมไว้เพียงเท่านี้ ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบหรือไม่จบนะคร้าบบบ 555

 • Tuck Pk

  ขอถามเจ้าของกระทู้หน่อยค่ะ เพราะว่าทำข้อสอบผ่านแล้ว เจ้าหน้าที่เค้าก็ให้แค่ลงชื่อเอาไว้ ไม่เห็นได้ใบนัดอะไรเลย เค้าแค่บอกว่า ให้มาสอบปฎิบัติ วันพรุ่งนี้ ถ้าไม่สะดวก ก็ให้มาวันอื่นได้ เลยอยากถามว่า เค้าจะต้องมีใบนัดอะไรให้เราหรือป่าวค่ะ เราทำที่ขนส่งสามพรานเหมือนกันค่ะ

  • mahaaud8401

   ผมตอบช้าไปป่ะครับเนี่ย สงสัยจะได้ใบขับขี่ไปแล้ว 5555 แต่ขอตอบละกันนะครับ

   ของผมไม่ได้ใบนัดอะไรเลยครับ ผมโทรมาจองวันสอบครับ พอถึงวันก็มาเลย เขามีชื่ออยู่ในรายการแล้วล่ะครับ